“Battle royale” (đấu trường sinh tử) thống trị thế giới trong năm 2018. Với các pha hành động hoành tráng không ngừng tiếp diễn cho đến khi chỉ còn một người sống sót duy nhất, thể loại game đối kháng đầy hấp dẫn này đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng.

Xu Hướng Trò Chơi Trong Năm 2018: Battle Royale

Nhưng battle royale không hề xuất hiện một cách ngẫu nhiên. Bắt nguồn từ dòng game đối kháng truyền thống, vốn cũng bao gồm những trò kinh điển như Clash Royale và Hearthstone, thể loại battle royale bắt đầu tạo ra những làn sóng đầu tiên vào năm 2013, dưới dạng một bản mod (chỉnh sửa nội dung) của game trực tuyến DayZ. Vài năm sau, nhà sáng tạo của bản mod này là Brendan Greene đã tiếp tục hoàn thiện thiết kế của mình trong game độc lập PlayerUnknown’s Battlegrounds (hay gọi ngắn gọn là PUBG) dành cho máy PC.

PUBG đã tạo ra những quy tắc cơ bản cho thể loại game này: Nhân vật của bạn sẽ lao mình xuống một hòn đảo không lối thoát, phải đương đầu với 99 người chơi khác để trở thành người cuối cùng sống sót. Nhằm đảm bảo tính công bằng, người chơi sẽ bắt đầu với hai bàn tay trắng. Nhờ thế, mỗi trận đấu lại là một màn giao tranh đầy tính công bằng dành cho tất cả mọi người, với xuất phát điểm giống nhau cho cả lính mới và cựu binh.

Cách chơi là do bạn hoàn toàn định đoạt, dù là theo kiểu tập trung vào tìm kiếm những vật phẩm và vũ khí ngẫu nhiên rơi xuống, ẩn mình trong một căn chòi và cầu nguyện được sống sót, hay xông pha theo kiểu chiến binh trong Braveheart. Chẳng có kiểu nào là sai cả. Và chính sự bất định ấy – cũng như trải nghiệm ngoạn mục khi được xem đủ loại diễn biến bất ngờ – đã chắp cánh cho thể loại battle royale vươn lên vị trí hàng đầu trong làng game.

Nét hấp dẫn của Fortnite phần lớn đến từ yếu tố sandbox (thế giới mở) vui nhộn. Bạn không chỉ chiến đấu mà còn xây dựng nữa.

Donald Mustard, giám đốc sáng tạo của Fortnite, tại Epic Games, hãng phát triển đã đưa yếu tố battle royale vào các game thủ thành trước đây của họ vào năm 2017, cho biết: “Chế độ chơi của battle royale cho phép bạn thỏa chí tự chủ hành động. Dù bạn dùng cách nào đi chăng nữa, thì mục tiêu cũng là trở thành người cuối cùng trụ lại để giành chiến thắng”.

Ngay cả khi không chơi game trong cả năm 2018, thì có lẽ bạn cũng đã nghe đến cái tên Fortnite, game tiêu biểu của thể loại battle royale. Mỗi ngày có tới hàng triệu người chơi dấn thân. vào các cuộc phiêu lưu trong game này. Ngoài ra, chắc bạn cũng có thấy trên TV hình ảnh các vận động viên chuyên nghiệp ăn mừng chiến thắng bằng loạt động tác trong Fortnite, hay xem tin tức thấy các trường học tổ chức những buổi khiêu vũ mẹ và con mang chủ đề Fortnite.

Khác với phong cách khốc liệt, bắn trước rồi tính sau của PUBG, nét hấp dẫn của Fortnite là yếu tố sandbox (thế giới mở) vui nhộn. Bạn không chỉ chiến đấu mà còn xây dựng nữa. Người chơi đốn cây, tháo xe cộ và dỡ nhà cửa để kiếm nguyên vật liệu, rồi lại dùng những nguyên liệu đó để tạo ra những thứ mới. Bạn có thể tức thì xây một tòa nhà chọc trời và dựng đường dốc leo lên đỉnh núi.

Phó giáo sư Nick Bowman tại trường Đại học West Virginia, vốn chuyên nghiên cứu nhu cầu về mặt nhận thức và tương tác xã hội của game, bày tỏ: “Game này không có hình ảnh phản cảm, không máu me tung tóe. Đây chỉ là cái cớ để 100 người chạy quanh một thế giới sặc sỡ đến khôi hài, đuổi theo cơ man nào là bánh hamburger, chú hề và khủng long tím”.

Tính sáng tạo của Fortnite chính là phẩm chất nổi bật nhất của game này, thể hiện từ hàng tá điệu nhảy cho đến những bộ trang phục khôi hài. Mỗi cuộc đấu đều khác nhau và mỗi lần chạm trán đều độc nhất vô nhị, nhưng có một yếu tố lại chẳng hề thay đổi từ đầu chí cuối là bạn luôn có thể dễ dàng nhập cuộc.

Bowman nói: “Mấu chốt ở đây chính là tính bình đẳng. Game này dễ chơi, hấp dẫn nhiều người, dễ lĩnh hội và dễ tiếp cận. Bạn có thể chơi xả láng nếu muốn, nhưng cũng có thể chơi nhanh trong năm phút trên xe buýt”.

Nói một cách công bằng thì bạn không thể lúc nào cũng chơi trên xe buýt. Fortnite và PUBG Mobile đã trình làng trên App Store vào năm nay, đưa thể loại battle royale ra khỏi phòng khách và đến với thế giới thực. Phiên bản di động của Fortnite đã đánh dấu một thành tựu kỹ thuật vô cùng ấn tượng: Người chơi trên thiết bị di động, máy console và máy PC đều có thể cùng tranh đấu trong một không gian ảo, phá vỡ rào cản công nghệ bấy lâu nay. Game thủ thuộc tất cả các thể loại khác nhau cuối cùng cũng có thể tham gia vào chung một đấu trường.

Fortnite thật dễ ngắn thời gian dù có khi ta chẳng chơi chút nào. Hàng triệu người đã đăng nhập vào dịch vụ stream video trực tuyến Twitch chỉ để xem người khác chiến đấu.

Quả thực, Fortnite thật dễ ngắn thời gian dù có khi ta chẳng chơi chút nào. Hàng triệu người đã đăng nhập vào dịch vụ stream video trực tuyến Twitch chỉ để xem người khác chiến đấu. Những game thủ siêu sao như Tyler “Ninja Blevins và Ali “Myth” Kabbani trở thành hiện tượng đáng chú ý chỉ trong trong tích tắc. Trong tháng Ba, cuộc đấu giữa Ninja với rapper Drake đã càn quét kỷ lục số lượt xem trên Twitch.

Marcus Carter, giảng viên về văn hóa số tại Đại học Sydney, chia sẻ: “Fortnite đã tìm thấy thị trường ngách xoay quanh tình đồng đội và trải nghiệm tương tác xã hội trong game điện tử. Và tôi nghĩ rằng đó chính là món quà mà các dòng game battle royale mang lại cho chúng ta: một không gian tụ tập số hóa”.

Mang mọi người gần với nhau hơn thực sự là một thành tựu của thế giới game. Thể loại battle royale đã tiếp sức mạnh mẽ cho làng game, đồng thời mở rộng khái niệm game thủ. Năm 2018 chính là năm đầu tiên mà mọi người đều có thể cùng tận hưởng cuộc chơi.

Tải các dòng game Battle Royale